6 Chiến Lược Marketing Cho Nhà Hàng Chay Tốt Nhất

Nhà hàng chay không chỉ đơn thuần là nơi cung cấp thực phẩm. Mà còn là nơi thể hiện triết lí sống và sự quan tâm đến môi trường của bạn. Để thu hút và giữ được chân khách hàng trong ngành thực phẩm ngày càng cạnh tranh. Thì chiến lược marketing của nhà hàng là một phần quan trọng không thể thiếu. Trong bài viết này, hãy cùng Solo Media đi tìm hiểu 5 chiến lược marketing cho nhà hàng chay nổi bật nhất hiện nay nhé. 

1. Product- Chiến lược sản phẩm

chiến lược marketing cho nhà hàng chay

Có điều đặc biệt bạn cần lưu ý đó là khi mở một quán ăn đồ chay thì nguyên liệu chủ yếu là rau, củ, các loại hạt hay ngũ cốc. Bạn muốn món ăn trở nên thú vị và đặc biệt hơn. Thì bạn cần phải có sự sáng tạo và tinh tế trong việc kết hợp các nguyên liệu với nhau. Thành phẩm của đồ ăn cần phải có màu sắc tươi tắn của rau củ, hương vị của rau củ đến từ thiên nhiên. Và mang đặc trưng được vị thanh nhẹ của đồ chay.

Ngoài đặc điểm hương vị và hình thức của món chay. Thì bạn cần phải đảm bảo về cả dinh dưỡng đồ ăn để khách hàng có thể dễ dàng theo đuổi chế độ ăn lâu dài. Và không cần lo lắng về vấn đề sức khỏe của bản thân do thiếu dinh dưỡng.

Để đảm bảo được những giá trị như vậy trong mỗi sản phẩm. Thì bản thân bạn nếu là chủ thương hiệu của đồ ăn chay thì cần phải hiểu rõ về ngành hàng sản phẩm này nhất. Thế nên bạn có thể tham gia các khóa học về dạy nấu đồ ăn chay. Đồng thời bạn phải hiểu rõ được câu chuyện mà bạn muốn kể cho khách hàng qua mỗi món ăn.

Ngoài những kiến thức đó ra bạn cần phải hiểu biết thêm về thị trường, hiểu được doanh nghiệp có quy trình vận hành như nào. Và không chỉ chủ thương hiệu mà nhân viên còn nắm rõ được giá trị cốt lõi của sản phẩm. Giá trị mà thương hiệu của bạn muốn đưa đến cho khách hàng.

2. Price- Chiến lược giá

Ngoài chiến lược sản phẩm là chiến lược đầu tiên để marketing cho nhà hàng chay, thì chiến lược giá cũng rất quan trọng. Trong suy nghĩ của nhiều khách hàng, thì sản phẩm chay sẽ có mức giá thành rẻ hơn so với các sản phẩm FnB khác. Bởi vì có lợi thế của một nước nông nghiệp có rất nhiều rau củ quả.

Thương hiệu về đồ chay cần phải phân khúc khách hàng. Làm sao để lựa chọn đúng được khách hàng mục tiêu mà họ đang hướng đến. Từ đó sẽ đưa ra được mức giá phù hợp với từng đối tượng khách hàng, chủ yếu là sẽ dựa trên thu nhập của họ để phân tích.

Khi bạn tính toán giá của một sản phẩm. Bạn cũng cần phải cân nhắc để lựa chọn hình thức kinh doanh cho phù hợp. Hình thức gọi món hoặc buffet hay cả hai để đưa ra mức giá phù hợp. Có những phương pháp định giá quen thuộc có thể bạn chưa biết đó là Competitition-based pricing( định giá dựa trên đối thủ). Economy pricing- định giá dựa trên khả năng chi trả của khách hàng. Premium pricing- định giá dựa trên trải nghiệm món ăn, dịch vụ mang lại cho khách hàng.

3. Place- Chiến lược về địa điểm

chiến lược marketing cho nhà hàng chay

Dựa trên đặc thù của sản phẩm, nhà hàng chay thường sẽ mang lại cho khách hàng một không gian thanh tịnh, yên tĩnh. Thế nên nhà hàng cần đặt tại các khu phố có tính tương tự như thế. Khi lựa chọn địa điểm, nhà hàng cũng cần được lựa chọn ở vị trí dễ tìm kiếm. Nếu bạn muốn hướng đến khách hàng có mức sống trung bình cao bạn có thế lựa chọn nhà hàng ở vị trí gần khu vực trung tâm. Những người có mức sống cao, họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để họ có thể có một trải nghiệm ăn uống trọn vẹn.

Trong thời đại công nghệ hiện nay, thì bạn có thể cân nhắc đến việc đặt hàng online. Đặt hàng online có thể qua chính nền tảng thương hiệu của bạn. Hoặc có thể qua app đặt hàng online khác như Shopee food, Grabfood,..

Khách hàng sẽ cởi mở hơn về vấn đề địa điểm trong thời gian tới như đi vào sâu hơn, đi lên tầng cao,…Như thế đồng nghĩa với việc thương hiệu của bạn cần phải đáp ứng được kì vọng của khách hàng. Nếu như không đáp ứng được thì có thể sẽ trở thành con dao hai lưỡi và rất khó thay đổi. Đó cũng chính là chiến lược marketing cho nhà hàng về địa điểm.

4. Promotion -Chiến lược xúc tiến bán

Tại Việt Nam thì đồ ăn chay chưa được phổ biến rộng, thế nên nhà hàng cần tận dung KOLs,… Để có thể năng cao nhận thức của khách hàng về sản phẩm cũng như về thương hiệu của mình. Các thông điệp truyền thông nên nhấn mạnh để có thể thay đổi một số mặc định của khách hàng về đồ ăn chay như: khó ăn, món chay chỉ dành cho người theo đạo phật.

Về thông điệp truyền thông , bởi vì là sản phẩm ngách. Nên bạn nên cẩn trọng với những thông tin đăng tải trên mạng xã hội của thương hiệu. Và nên hạn chế những nhân sự không hiểu biết về sản phẩm thực hiện truyền thông cho thương hiệu.

5. People ( người)- Chiến lược marketing cho nhà hàng

chiến lược marketing cho nhà hàng chay

Để có thể truyền đạt được thông điệp chung đến với khách hàng thì trước tiên người quản lí cần phải xây dựng văn hóa đối với nhân viên. Sẽ không có một khách hàng nào cảm thấy thoải mái khi đến quán nhưng phục vụ lại luôn có vẻ mặt nặng nề, hay đùa giỡn,…Nhanh nhẹn nhưng lại nhẹ nhàng và khiêm tốn là những tiêu chí đầu tiên mà người quản lí cần để ý khi tuyển nhân viên.

Đồng phục mà nhân viên mặc cũng phải được đầu tư kĩ lưỡng.Trang phục của nhân viên cần phải có kiểu dáng, màu sắc đi theo thiết kế không gian quán, thương hiệu. Như thế sẽ tạo được sự hài hòa giữa con người với không gian quán. Thiết kế đơn giản nhưng lại không kém trang nhã.

6. Physical Evidence- Chiến lược bằng chứng hữu hình

Đây là một chiến lược không phải chủ doanh nghiệp nào cũng biết đến để áp dụng. Chiến lược bằng chứng hữu hình này cũng chiếm một phần quan trọng trong chiến lược marketing cho nhà hàng chay.

Do đặc thù của hình thức về món ăn ẩm thực này khác đối với món ăn mặn. Thế nên việc trang trí cũng phải làm sao để có thể tạo không khí phù hợp. Thường các quán ăn chay sẽ được bài trí theo một số phong cách như thuần Việt, hơi hướng theo phương Tây.

Dù thế nào đi chăng nữa thì tiêu chí đưa lên hàng đầu vẫn phải là sự hài hòa, yên tĩnh, có cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng giống sự thanh tịnh ở chùa. Khách hàng thường sẽ thích các cửa hàng được xây dựng mộc mạc, thôn quê. Cùng với đó là kèo gỗ và các vật trang trí hoài cổ.

Kết luận

Trên đây là 6 chiến lược marketing cho nhà hàng chay tốt nhất. Đó là những chia sẻ của Solo Media về cách tạo banner quảng cáo trên facebook vừa đệp vừa hiệu quả. Hi vọng có thể giúp ích cho bạn.

Solo Media tự hào là đơn vị Agency Marketing với các giải pháp Performance Marketing hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp của bạn xây dựng thương hiệu, bứt phá về doanh thu và tối ưu chi phí.

Liên hệ với chúng tôi qua hotline 085 525 1789 hoặc Fanpage Facebook để được tư vấn ngay nhé!

Error: Contact form not found.


Gọi điện ngay